G'ESY School Website Logo

จีอีซี่ สอนกราฟิกตัวต่อตัว เป็นเร็วใช้ได้จริง

ขั้นตอนสู่ “นักสร้างอนิเมชั่น” (2D/3D Animator)

โดย | ก.ค. 7, 2023 | คอร์สอนิเมชั่น, หน้าปก |

แนะแนวทางการเริ่มต้นเป็น “นักสร้างอนิเมชั่น”

ในฐานะ นักสร้างอนิเมชั่น คอมพิวเตอร์ คุณจะใช้คอมพิวเตอร์สร้างภาพเคลื่อนไหว 3 มิติที่ช่วยบอกเล่าเรื่องราวหรือขายสินค้า คุณอาจทำงานในการออกแบบวิดีโอเกม การออกแบบกราฟิก และการผลิตภาพยนตร์ อาชีพนี้มีอิสระในการสร้างสรรค์และความท้าทายเชิงสร้างสรรค์มากมาย แต่ยังเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมที่มีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว ดังนั้นคุณจะต้องติดตามการพัฒนาเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ล่าสุด คุณจะต้องเต็มใจทำงานภายใต้กำหนดเวลาที่รัดกุมและผลิตเนื้อหาที่สร้างสรรค์ตามความต้องการของลูกค้าของคุณ

Step 1 : เรียนรู้หลักการพื้นฐานศาสตร์และศิลป์

เน้นชั้นเรียนการวาดภาพ การเขียนเชิงสร้างสรรค์ และวิทยาศาสตร์ในชั้นเรียน ในฐานะที่เป็นแอนิเมเตอร์คอมพิวเตอร์ คุณจะต้องมีทักษะด้านทัศนศิลป์ที่ดี เช่น การวาดภาพ ประติมากรรม และการออกแบบ มุ่งเน้นที่ทักษะเหล่านี้ในชั้นเรียนศิลปะของคุณในโรงเรียนมัธยมและพยายามซึมซับประวัติศาสตร์ศิลปะผ่านหนังสือ ภาพยนตร์ และการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ในพื้นที่ของคุณ คุณควรลองเข้าชั้นเรียนในการร่างโดยใช้คอมพิวเตอร์ช่วย (CAD) หากเปิดสอนในโรงเรียน หรือทำการวิจัย CAD ทางออนไลน์

นอกจากนี้ยังเป็นประโยชน์ที่จะมีความรอบรู้ในการเขียนเชิงสร้างสรรค์และการเล่าเรื่อง เนื่องจากองค์ประกอบสำคัญของบทบาทของนักสร้างแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์คือการทำให้เรื่องราวมีชีวิตชีวา เรียนละครหรือชั้นเรียนในโรงละครและชั้นเรียนการเขียนเพื่อช่วยพัฒนาทักษะความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

ความเข้าใจที่ดีในด้านวิทยาศาสตร์ เช่น ฟิสิกส์ และความเข้าใจในวิชาคณิตศาสตร์เป็นอย่างดี จะช่วยให้คุณกลายเป็นแอนิเมชั่นที่ดีขึ้นได้

Step 2 : เลือกเรียนสาขาอนิเมชั่นโดยตรง

ปริญญาตรีสาขาแอนิเมชั่นวิทยาการคอมพิวเตอร์ นายจ้างส่วนใหญ่ต้องการให้ผู้สมัครสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์จากมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยที่ได้รับการรับรอง คุณจะได้เรียนรู้ทักษะที่จำเป็นในงานศิลปะดิจิทัล การวาดภาพ และการทำสตอรีบอร์ด ตลอดจนซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่จำเป็นในการเป็นแอนิเมเตอร์คอมพิวเตอร์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม

คุณอาจตัดสินใจที่จะเชี่ยวชาญเฉพาะด้านของแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ เช่น การออกแบบเกม จากนั้นคุณจะได้เรียนต่อวิทยาศาสตรบัณฑิตสาขาการออกแบบและพัฒนาเกม หลักสูตรปริญญานี้จะช่วยให้คุณบรรลุทักษะที่จำเป็นในการออกแบบวิดีโอเกมและการจำลองการฝึกอบรม

โปรดทราบว่านักสร้างแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์บางคนเรียนรู้ด้วยตนเองและเรียนรู้ทักษะจากพี่เลี้ยงที่ทำงานภาคสนาม อย่างไรก็ตาม แม้แต่นักสร้างแอนิเมชั่นที่เรียนรู้ด้วยตนเองก็ยังเรียนวิชาแอนิเมชั่นหรือศิลปะเพื่อพัฒนาทักษะและทำให้พวกเขามีโอกาสได้งานทำมากขึ้น

Step 3 : เรียนรู้เครื่องมือออกแบบกราฟิกที่สำคัญ

เรียนรู้แพ็คเกจซอฟต์แวร์ที่ใช้กันทั่วไปในแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ โปรแกรมระดับปริญญาตรีหลายโปรแกรมในแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะด้านซอฟต์แวร์ของคุณและให้ความเข้าใจพื้นฐานเกี่ยวกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ต่างๆ ในระดับพื้นฐาน มีชุดซอฟต์แวร์ที่ใช้กันทั่วไปหลายอย่างในอุตสาหกรรมแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ที่อาจเป็นประโยชน์สำหรับคุณในการเรียนรู้ ซึ่งรวมถึง

• Adobe Animate
• Adobe After Effects
• Adobe Photoshop
• Adobe Illustrator
• 3ds Max
• Maya
• Blender

คุณยังอาจต้องเรียนรู้แพ็คเกจซอฟต์แวร์ในงานที่เฉพาะเจาะจงสำหรับนายจ้างหรือตามบทบาทของคุณ คุณควรเปิดรับการเรียนรู้ซอฟต์แวร์ใหม่ๆ และสามารถปรับให้เข้ากับความต้องการซอฟต์แวร์ที่เปลี่ยนแปลงไปของแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์

Step 4 : สร้างผลงานตัวอย่างงานของคุณ

สร้างรีลสาธิต จุดขายที่ใหญ่ที่สุดสำหรับแอนิเมเตอร์คอมพิวเตอร์คือรีลสาธิต ซึ่งเป็นผลงานวิดีโอที่แสดงผลงานที่ดีที่สุดของพวกเขา อันที่จริง 51% ของผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมสังเกตว่าวงล้อสาธิตของคุณเป็นองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดในการได้งานหรือลูกค้า รีลสาธิตของคุณควรมีไดนามิก มีส่วนร่วม และทำงานร่วมกันได้ดี พยายามอัปโหลดม้วนตัวอย่างของคุณไปยังเว็บเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายสำหรับผู้มีโอกาสเป็นนายจ้าง

รีลสาธิตของคุณควรได้รับการแก้ไขอย่างดีเพื่อแสดงทักษะการวาดภาพ การลงสี หรือการแกะสลักหากคุณมีความแข็งแกร่งในด้านเหล่านี้ เน้นที่วิดีโอที่แสดงการใช้แท่นขุดเจาะแบบขยายได้ เครื่องเล่นแผ่นเสียงสำหรับเดินรอบ และการทำงานร่วมกันใดๆ ที่คุณได้ทำกับแอนิเมเตอร์หรือครีเอทีฟอื่นๆ รีลสาธิตของคุณควรแสดงสไตล์แอนิเมชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ของคุณและมีส่วนร่วมกับผู้ดูตั้งแต่ต้นจนจบ

คุณควรสร้างเว็บไซต์ระดับมืออาชีพเพื่อโพสต์ตัวอย่างโครงการปัจจุบันของคุณและเพื่อแสดงรีลสาธิตของคุณได้ดียิ่งขึ้น เมื่อคุณอัปโหลดม้วนตัวอย่างไปยังเว็บไซต์ของคุณ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณมีลิขสิทธิ์และสามารถควบคุมมันได้เมื่อออนไลน์ ใส่ประวัติย่อ ข้อมูลติดต่อ และประวัติย่อ คุณควรรวมภาพร่างแนวคิด สตอรีบอร์ด ภาพสเก็ตช์ หรือภาพวาดที่คุณภาคภูมิใจเพื่อให้ผู้มีโอกาสเป็นนายจ้างเข้าใจสไตล์ภาพของคุณได้ดีขึ้น

Step 5 : มองหาโอกาสในการฝึกงาน เพื่อเพิ่มประสบการณ์

ฝึกงานที่สตูดิโอแอนิเมชั่น หลักสูตรปริญญาตรีด้านแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์บางหลักสูตรมีองค์ประกอบการฝึกงานซึ่งคุณสามารถได้รับประสบการณ์จริงที่สตูดิโอแอนิเมชั่น มีการฝึกงานจำนวนมากในช่วงชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นและมีความรู้ด้านเทคนิคขั้นพื้นฐาน คุณยังสามารถสมัครฝึกงานนอกโปรแกรมของคุณผ่านองค์กรต่างๆ

มองหาตำแหน่งงานเต็มเวลาผ่านตำแหน่งฝึกงานของคุณ หากคุณประสบความสำเร็จในการฝึกงานที่ยอดเยี่ยมที่สตูดิโอแอนิเมชั่น คุณควรพยายามสร้างเครือข่ายกับเพื่อนร่วมงาน หัวหน้างาน และครีเอทีฟโฆษณาให้มากที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ การสร้างความสัมพันธ์ในการทำงานที่ดีระหว่างการฝึกงานสามารถแปลเป็นตำแหน่งเต็มเวลาได้เมื่อคุณสำเร็จการศึกษาจากหลักสูตรระดับปริญญาตรี

Step 6 : สมัครงานนักอนิเมชั่น

สมัครตำแหน่งงานที่เปิดรับในสตูดิโอแอนิเมชั่น ก่อนที่คุณจะสมัครตำแหน่งที่สตูดิโอแอนิเมชั่น คุณควรพิจารณาว่าคุณต้องการเน้นที่ความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านหรืออุตสาหกรรมเฉพาะหรือไม่ คุณสนใจงานแอนิเมชั่นสำหรับอุตสาหกรรมภาพยนตร์และวิดีโอหรืออุตสาหกรรมโฆษณาและประชาสัมพันธ์มากกว่ากันหรือไม่? บางทีคุณอาจต้องการทำงานเกี่ยวกับแอนิเมชั่นตัวละครและเอฟเฟกต์ภาพที่สตูดิโอขนาดใหญ่ หรือเป็นครูหรือผู้ดูแลระบบในโปรแกรมแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ การจำกัดความสนใจของคุณให้แคบลงจะช่วยให้คุณสมัครตำแหน่งงานที่เปิดรับซึ่งตรงกับระดับความสนใจของคุณ จากนั้นคุณสามารถแสดงความหลงใหลในอุตสาหกรรมหรือตำแหน่งในการสัมภาษณ์งานของคุณ

คุณควรปรับแต่งเรซูเม่ของคุณให้สะท้อนถึงทักษะที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งที่คุณสมัคร นี่อาจหมายถึงการเน้นย้ำประสบการณ์แอนิเมชั่นตัวละครของคุณและประสบการณ์ด้านวิชวลเอฟเฟกต์สำหรับตำแหน่งแอนิเมชั่นตัวละครที่สตูดิโอแอนิเมชั่น ตลอดจนทักษะการสื่อสารที่แข็งแกร่งและความเข้าใจแพ็คเกจซอฟต์แวร์ที่แข็งแกร่งของคุณ หรือคุณอาจเน้นประสบการณ์กระดานเรื่องราวและความหลงใหลในการเล่าเรื่องสำหรับตำแหน่งในภาพยนตร์แอนิเมชั่น

หากคุณสนใจที่จะเป็นอนิเมเตอร์คอมพิวเตอร์อิสระหรือเริ่มต้นสตูดิโอแอนิเมชั่นคอมพิวเตอร์ของคุณเอง คุณควรใช้เวลาหลายปีทำงานภายใต้ที่ปรึกษาที่สามารถช่วยคุณพัฒนาทักษะด้านศิลปะและความรู้ทางธุรกิจของคุณ คุณควรทุ่มเทเวลาอย่างน้อยห้าปีในการทำงานให้ผู้อื่นและเรียนรู้จากที่ปรึกษาในอุตสาหกรรมนี้ ก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลิกจ้างตัวเองในฐานะนักแปลอิสระหรือเจ้าของสตูดิโอ

 

สำหรับผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอร์สเรียน แต่อาจยังขาดความมั่นใจที่จะอบรม เนื่องจากหลายๆเหตุผล เช่น กลัวเรียนแล้วไม่เข้าใจ, กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน, กลัวเสียเงินฟรี กลัวสอนแต่น้ำๆ ไม่มีเนื้อ, กลัวจบแล้วไปทำงานไม่ได้, กลัวคนสอนเก่งแต่อธิบายไม่เข้าใจ เป็นต้น ทางเรายินดีให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ และแนะแนวทางในการเรียน โดยให้คำปรึกษา ด้วยอาจารย์ผู้สอนจริงๆ สามารถ โทร 097-154-1793 ปรึกษาก่อนเรียนได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สมัครรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจาก จีอีซี่ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ เพื่ออัพเดตบทความ ข่าวสาร กิจกรรมพิเศษ และข้อเสนอพิเศษสุด