G'ESY School Website Logo

จีอีซี่ สอนกราฟิกตัวต่อตัว เป็นเร็วใช้ได้จริง

ขั้นตอนสู่ “เว็บดีไซน์เนอร์” (Web Designer)

โดย | ก.ค. 5, 2023 | คอร์สเว็บไซต์, หน้าปก |

แนะแนวทางการเริ่มต้นเป็น “เว็บดีไซน์เนอร์”

ในการเป็น เว็บดีไซน์เนอร์ (Web Designer) คุณต้องมีทั้งความสามารถทางเทคนิคที่จำเป็นในการสร้างเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ตลอดจนความสามารถด้านศิลปะและการออกแบบที่ละเอียดอ่อนเพื่อสร้างประสบการณ์ที่ผู้ใช้จะหลงรัก หากคุณมีทั้งด้านสร้างสรรค์และด้านเทคนิค สาขาวิชาการออกแบบเว็บอาจเหมาะสำหรับคุณ

Step 1 : เรียนรู้ทฤษฎีการออกแบบเว็บไซต์

มีหลายวิธีในการเรียนรู้ทฤษฎีการออกแบบเว็บ วิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ คือการเข้าร่วมหลักสูตรการออกแบบเว็บหรือการเข้ารหัส bootcamp (หรือการออกแบบ UX ที่เกี่ยวข้องหรือ bootcamp การพัฒนาเว็บ) หลักสูตรติวเข้มการออกแบบเว็บไซต์เป็นโปรแกรมการศึกษาระยะสั้น เข้มข้น และเต็มอิ่ม ซึ่งสามารถนำผู้มาใหม่ทั้งหมดไปสู่เทคโนโลยีและการออกแบบ และเปลี่ยนให้เป็นนักออกแบบเว็บไซต์ที่พร้อมสำหรับงานภายในเวลาประมาณ 12 สัปดาห์ของการศึกษาเต็มเวลา (ค่ายฝึกส่วนใหญ่จะเปิดสอนหลักสูตรนอกเวลาด้วย แต่ จะใช้เวลานานกว่าจะเสร็จสมบูรณ์)

นอกจากนี้ยังมีบทช่วยสอนที่น่าสนใจมากมายเกี่ยวกับทฤษฎีการออกแบบเว็บบน YouTube และหากคุณต้องการให้แน่ใจว่าการออกแบบเว็บเหมาะสำหรับคุณก่อนที่จะตัดสินใจเรียนในหลักสูตรที่ยาวขึ้น คุณสามารถลงทะเบียนในหลักสูตรฟรีบนแพลตฟอร์ม เช่น Coursera หรือ DesignContest

การเรียนรู้ทฤษฎีการออกแบบเว็บนั้นแตกต่างจากการศึกษาการเรียนรู้เชิงทฤษฎีในรูปแบบอื่นๆ เนื่องจากสาขาวิชาการออกแบบเว็บมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา นั่นเป็นเหตุผลที่ Web Designer ที่ดีมุ่งมั่นที่จะเรียนรู้และพัฒนาทักษะอย่างต่อเนื่อง

Step 2 : เรียนรู้เครื่องมือออกแบบเว็บไซต์ที่สำคัญ

ก่อนที่คุณจะเริ่มต้นใช้งานในฐานะ Web Designer คุณจะต้องเรียนรู้อาร์เรย์ของเครื่องมือออกแบบเว็บก่อน เมื่อเวลาผ่านไป ซอฟต์แวร์และเครื่องมือการออกแบบเว็บไซต์ที่ดีขึ้นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นได้รับการพัฒนาและเผยแพร่ ด้วยเหตุนี้ นักออกแบบเว็บไซต์จึงไม่เคยอยู่ในตำแหน่งที่ดีกว่านี้ในการสร้างเว็บไซต์ที่สวยงามและใช้งานได้จริง

หากคุณต้องการเป็น Web Designer เราขอแนะนำให้คุณเรียนรู้เครื่องมือต่อไปนี้:

WordPress
ผู้นำด้านทักษะการออกแบบเว็บทั้งหมดมาอย่างยาวนานไม่ได้สูญเสียความนิยมใดๆ WordPress มีอำนาจ 27 เปอร์เซ็นต์ของเว็บไซต์อินเทอร์เน็ตทั้งหมด และเป็นเจ้าของส่วนแบ่งการตลาดที่น่าทึ่ง 76 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกใน CMS WordPress มีธีมและปลั๊กอินในตัวมากกว่า 1,000 แบบ ที่จะช่วยให้คุณสร้าง แก้ไข ปรับแต่ง ปรับปรุง และเพิ่มประสิทธิภาพเว็บไซต์ได้อย่างง่ายดาย

Photoshop
นักออกแบบเว็บไซต์ต้องสามารถสร้างภาพที่สะดุดตาและสร้างสรรค์ได้ นั่นคือเหตุผลที่ Photoshop เป็นชุดโปรแกรม Adobe ที่สำคัญที่สุดสำหรับ Web Designer อย่างไม่ต้องสงสัย อาร์เรย์ของตัวเลือกสีที่ไร้ขีดจำกัดและการไล่ระดับสีต่างๆ ช่วยให้คุณมีทุกสิ่งที่จำเป็นในการรวบรวมลวดลายและงานพิมพ์อันตระการตา

Dreamweaver
อีกส่วนหนึ่งของชุดโปรแกรม Adobe ที่นักออกแบบเว็บไซต์ควรคุ้นเคย Dreamweaver ช่วยให้คุณสามารถเขียนโค้ดการออกแบบเว็บไซต์ของคุณได้โดยตรง แม้ว่าคุณจะไม่ใช่ผู้เชี่ยวชาญด้านการเขียนโปรแกรมก็ตาม เทมเพลตการออกแบบสำเร็จรูปและเครื่องมืออื่นๆ มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้มาใหม่ที่ต้องการรวมการออกแบบที่น่าดึงดูดและตอบสนองได้ดี

Step 3 : รับงานโปรเจ็คเพื่อพัฒนาทักษะของคุณ

เมื่อคุณได้จัดเข็มขัดเครื่องมือออกแบบเว็บไซต์แล้ว คุณก็พร้อมที่จะเริ่มสร้างเว็บไซต์แล้ว เมื่อคุณทำไปเรื่อย ๆ คุณจะได้เรียนรู้ทักษะมากมายที่คุณอาจคาดไม่ถึง ทักษะเหล่านี้บางส่วนเป็นทักษะทางเทคนิคหรือทักษะ “ยาก” เช่น การเขียนโปรแกรมใน HTML, CSS หรือแม้แต่ JavaScript วิธีที่ดีที่สุดในการฝึกฝนทักษะเหล่านี้คือการเริ่มต้น ยิ่งคุณสร้างไซต์มากเท่าไหร่ คุณก็จะยิ่งดีขึ้นเท่านั้น

นอกจากนี้ยังมีทักษะการออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้จำนวนหนึ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับนักออกแบบเว็บไซต์ที่จะต้องพิจารณา นักออกแบบเว็บไซต์จะตั้งโปรแกรมหน้าจอที่ผู้ใช้โต้ตอบด้วย และพวกเขาสามารถประสบความสำเร็จมากขึ้นด้วยความเข้าใจที่ดีเกี่ยวกับการออกแบบที่เน้นผู้ใช้เป็นศูนย์กลางและการออกแบบที่ตอบสนอง

ขณะที่คุณสร้างไซต์ พยายามโต้ตอบกับไซต์เหล่านี้ในแบบที่ผู้ใช้อาจทำ จุดปวดหรือปัญหาการนำทางอยู่ที่ไหน? จะปรับปรุงเว็บไซต์ได้อย่างไร? ตอนนี้คุณอยู่ในกรอบความคิดของ UX Designer และนั่นจะเป็นกุญแจสำคัญในการออกแบบผลิตภัณฑ์เว็บที่แข็งแกร่งจริงๆ

Step 4 : พัฒนาผลงานการออกแบบของคุณ

พอร์ตโฟลิโอที่ยอดเยี่ยมที่แสดงถึงไหวพริบในการออกแบบเว็บเป็นเครื่องมือที่ดีที่สุดของคุณเมื่อสมัครงานเป็น Web Designer
สิ่งสำคัญคือพอร์ตโฟลิโอของคุณมีความหลากหลาย ควรกระชับ – เฉพาะการออกแบบที่คุณภาคภูมิใจที่สุดเท่านั้น และไม่มีเว็บไซต์ที่ไม่ได้มาตรฐานเดียวกัน ถึงกระนั้น คุณต้องแสดงให้เห็นว่าคุณได้ออกแบบไซต์ประเภทต่างๆ ที่มีสุนทรียศาสตร์ที่แตกต่างกันอย่างมาก เมื่อคุณกำลังสัมภาษณ์ ปรับแต่งพอร์ตโฟลิโอของคุณเพื่อแสดงงานที่เข้ากับรูปลักษณ์ของบริษัท

ในการมีพอร์ตโฟลิโอที่ดี คุณต้องรู้ว่าอะไรทำให้คุณมีความพิเศษในฐานะ Web Designer เลือกงานที่เน้นจุดแข็งเหล่านั้น พิจารณาการนำเสนอผลงานด้วย UI และ UX ของมันควรจะสมบูรณ์แบบ

สุดท้ายนี้ นายจ้างชอบที่จะเห็นว่าคุณรวบรวมเว็บไซต์ที่สวยงามเหล่านี้ได้อย่างไร นักออกแบบเว็บไซต์หลายคนชอบใช้ข้อความเพื่อแสดงกระบวนการคิดและปัญหาที่คุณพยายามแก้ไขด้วยโครงการ นี่ยังแสดงให้เห็นว่าคุณรู้วิธีสื่อสาร ซึ่งเป็นทักษะที่ยอดเยี่ยมสำหรับ Web Designer

Step 5 : พัฒนาผลงานการออกแบบของคุณ

มีบทบาทมากมายในด้านการออกแบบเว็บ ผู้ที่มีทักษะด้านการออกแบบเว็บไซต์และการศึกษาและประสบการณ์ที่ผสมผสานกันอาจมีคุณสมบัติสำหรับงานต่อไปนี้:
• Web Designer
• Front-End Designer
• UX/UI Designer
• Interaction Designer
• Mobile Developer

หากคุณเพิ่งออกจากค่ายฝึกหรือโปรแกรมการศึกษาอื่นๆ คุณอาจจะมองหางานระดับเริ่มต้นในสาขาเหล่านี้ อย่างไรก็ตาม หากคุณเคยมีประสบการณ์ด้านเทคโนโลยีมาก่อน แม้ว่าจะไม่ได้อยู่ในการออกแบบเว็บก็ตาม คุณก็อาจมีคุณสมบัติสำหรับตำแหน่งที่ได้รับค่าตอบแทนสูงกว่า และ กำลังประสบปัญหาขาดแคลนบุคลากรด้านเทคนิค ดังนั้นโอกาสจึงมีอยู่ทุกหนทุกแห่ง

 

สำหรับผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอร์สเรียน แต่อาจยังขาดความมั่นใจที่จะอบรม เนื่องจากหลายๆเหตุผล เช่น กลัวเรียนแล้วไม่เข้าใจ, กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน, กลัวเสียเงินฟรี กลัวสอนแต่น้ำๆ ไม่มีเนื้อ, กลัวจบแล้วไปทำงานไม่ได้, กลัวคนสอนเก่งแต่อธิบายไม่เข้าใจ เป็นต้น ทางเรายินดีให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ และแนะแนวทางในการเรียน โดยให้คำปรึกษา ด้วยอาจารย์ผู้สอนจริงๆ สามารถ โทร 097-154-1793 ปรึกษาก่อนเรียนได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สมัครรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจาก จีอีซี่ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ เพื่ออัพเดตบทความ ข่าวสาร กิจกรรมพิเศษ และข้อเสนอพิเศษสุด