G'ESY School Website Logo

จีอีซี่ สอนกราฟิกตัวต่อตัว เป็นเร็วใช้ได้จริง

ขั้นตอนสู่ “นักตัดต่อวิดีโอ” (Video Editor)

โดย | ก.ค. 6, 2023 | คอร์สวิดีโอ, หน้าปก |

แนะแนวทางการเริ่มต้นเป็น “นักตัดต่อวิดีโอ”

นักตัดต่อวิดีโอ ใช้ฟุตเทจดิบของวิดีโอและตัดเป็นคลิปที่บอกเล่าเรื่องราว ในฐานะโปรแกรมตัดต่อวิดีโอ คุณอาจทำงานในกองภาพยนตร์ หรืออาจทำงานในรายการเรียลลิตี้ มิวสิกวิดีโอ ตัวอย่าง หรือโฆษณา คุณสามารถไปที่โรงเรียนเพื่อผลิตภาพยนตร์เพื่อเป็นนักตัดต่อ หรือคุณสามารถเรียนรู้ด้วยตนเองได้ ไม่ว่าจะด้วยวิธีใด คุณอาจต้องเริ่มต้นกับโปรเจ็กต์ขนาดเล็ก ฝึกงาน และทำงานเป็นผู้ช่วยฝ่ายผลิต ก่อนที่จะได้งานแก้ไข ด้วยความอดทน ประสบการณ์ และโครงการมากมาย คุณสามารถเป็นผู้เชี่ยวชาญการตัดต่อวิดีโอได้

Step 1 : เรียนตัดต่อขั้นพื้นฐานด้วยตัวเอง

เรียนโปรแกรมตัดต่อวิดีโอด้วยตนเอง เพื่อสร้างทักษะของคุณ บางโปรแกรมที่คุณต้องคุ้นเคย ได้แก่ Final Cut Pro, Media Composer และ Premiere Pro ซอฟต์แวร์อาจเป็นการลงทุนที่มีราคาแพง แต่คุณมักจะใช้โปรแกรมเหล่านี้เป็นเวลาหลายปี และเป็นการยากที่จะได้งานทำในอุตสาหกรรมโดยปราศจากความเข้าใจอย่างถ่องแท้ในแต่ละโปรแกรม คุณสามารถเรียนรู้วิธีใช้ซอฟต์แวร์ตัดต่อวิดีโอในชั้นเรียนของวิทยาลัยหรือโดยใช้แหล่งข้อมูลออนไลน์ที่ Apple, Avid และ Adobe จัดหาให้ และติดตามเทคโนโลยีและซอฟต์แวร์ใหม่ๆ ที่คุณอาจต้องคุ้นเคย

โปรแกรมตัดต่อวิดีโออื่นๆ ได้แก่ iMovie, Filmora9, DaVinci Resolve แม้ว่าพวกเขาจะไม่ค่อยใช้ในการตัดต่อภาพยนตร์ระดับมืออาชีพ แต่ความคุ้นเคยกับพวกเขาก็ไม่เสียหาย

Step 2 : ฝึกฝนทักษะด้วยเวิร์คช็อปออนไลน์

ใช้เวิร์คชอปออนไลน์เพื่อเรียนรู้โปรแกรมให้เข้าใจ Apple, Avid และ Adobe นำเสนอสื่อต่างๆ ที่สามารถช่วยให้คุณเรียนรู้โปรแกรมของพวกเขาได้ด้วยตนเอง นอกจากนี้ยังมีสื่อจากบุคคลที่สาม ผู้ทำงานอดิเรก และผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย ดูวิดีโอแสดงวิธีการ อ่านบทช่วยสอน และฝึกทำโครงงาน ลองค้นหาฟุตเทจเพื่อฝึกตัดต่อออนไลน์ คุณไม่จำเป็นต้องถ่ายวิดีโอของคุณเองเพื่อฝึกตัดต่อ

Step 3 : ฝึกตัดหนังด้วยตัวเอง ด้วยอะไรก็ได้ที่คุณมี

ฝึกตัดหนังด้วยตัวเอง ถ่ายด้วยอะไรก็ได้ที่คุณมี ไม่จำเป็นต้องเป็นภาพคุณภาพสูงเพื่อฝึกฝน โทรศัพท์ กล้องถ่ายวิดีโอ หรือ DSLR ทั้งหมดจะทำงานเพื่อถ่ายวิดีโอบางส่วน พยายามถ่ายทุกสิ่งที่คุณถ่ายด้วยกล้องและตัดเป็นเรื่องราว ยิ่งฝึกฝนได้มากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น พิจารณาเพิ่มเอฟเฟกต์เสียงและเพลง แม้ว่านี่จะไม่ใช่งานของนักตัดต่อภาพยนตร์ตามธรรมเนียม แต่คุณอาจจะเริ่มต้นกับองค์กรขนาดเล็กที่จะมีความสุขถ้าคุณสามารถจัดการกับเสียงและวิดีโอได้

Step 4 : มองหาโอกาสในการฝึกงาน เพื่อเพิ่มประสบการณ์

มองหาโอกาสในการฝึกงานเพื่อรับประสบการณ์ในสายงาน องค์กรไม่แสวงผลกำไร และบริษัทขนาดเล็กจำนวนมากต้องการความช่วยเหลือในการตัดต่อวิดีโอแต่ไม่สามารถจ่ายเงินให้บรรณาธิการที่เป็นที่ยอมรับได้ อาสาใช้ทักษะของคุณเพื่อรับประสบการณ์และเพิ่มโครงการสองสามโครงการในประวัติย่อของคุณ การมีโครงการสองสามโครงการในประวัติย่อของคุณจะช่วยให้คุณได้งานตัดต่อวิดีโอมากขึ้น

Step 5 : สมัครงานนักตัดต่อวิดีโอ

หางานตัดต่อวิดีโอ หลังจากที่คุณมีประสบการณ์หลายปี หลังจากทำงานเป็นผู้ช่วยบรรณาธิการมาหลายปี สร้างความสัมพันธ์ที่ดีในอุตสาหกรรม และพิสูจน์ความสามารถของคุณในหลายโครงการ คุณสามารถได้รับการว่าจ้างให้เป็นบรรณาธิการสำหรับโครงการขนาดใหญ่ การได้รับการว่าจ้างให้เป็นบรรณาธิการภาพยนตร์เป็นสัญญาณของความไว้วางใจจากผู้อำนวยการสร้างและผู้กำกับ เนื่องจากการตัดต่อภาพยนตร์สามารถสร้างความแตกต่างอย่างมากในเรื่องราว มีความอดทนในขณะที่คุณกำลังมองหางานบรรณาธิการครั้งแรกของคุณ

สำหรับผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอร์สเรียน แต่อาจยังขาดความมั่นใจที่จะอบรม เนื่องจากหลายๆเหตุผล เช่น กลัวเรียนแล้วไม่เข้าใจ, กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน, กลัวเสียเงินฟรี กลัวสอนแต่น้ำๆ ไม่มีเนื้อ, กลัวจบแล้วไปทำงานไม่ได้, กลัวคนสอนเก่งแต่อธิบายไม่เข้าใจ เป็นต้น ทางเรายินดีให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ และแนะแนวทางในการเรียน โดยให้คำปรึกษา ด้วยอาจารย์ผู้สอนจริงๆ สามารถ โทร 097-154-1793 ปรึกษาก่อนเรียนได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สมัครรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจาก จีอีซี่ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ เพื่ออัพเดตบทความ ข่าวสาร กิจกรรมพิเศษ และข้อเสนอพิเศษสุด