G'ESY School Website Logo

จีอีซี่ สอนกราฟิกตัวต่อตัว เป็นเร็วใช้ได้จริง

ขั้นตอนสู่ “นักสร้างภาพ 3 มิติ” (3D Arch Visualizer)

โดย | ก.ค. 8, 2023 | คอร์สสถาปัต, หน้าปก |

แนะแนวทางการเริ่มต้นเป็น “นักสร้างภาพ 3 มิติ”

การสร้างภาพ 3 มิติเป็นกระบวนการสร้างวัตถุ 3 มิติในสภาพแวดล้อมดิจิทัลโดยใช้โซลูชันซอฟต์แวร์ ด้วยภาพวาด 3 มิติ คุณสามารถมองวัตถุจากทุกมุม เพิ่มรายละเอียดได้มากเท่าที่จำเป็น และนำเสนอโครงการในอนาคตที่สมจริง การแสดงภาพได้กลายเป็นส่วนสำคัญของอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะสถาปัตยกรรม อาชีพ นักสร้างภาพ 3 มิติ กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่หลายคนไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน ในที่นี้เราจะพูดถึงการเดินทางครั้งนี้และวิธีที่จะเป็นมืออาชีพในสาขานี้

Step 1 : ก้าวสู่พื้นฐาน “นักสร้างภาพ 3 มิติ”

คุณสามารถเห็นการทำงานของ 3D visualizers ได้ทุกที่ อยู่บนบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ ในวิดีโอเกม ภาพยนตร์ ภาพปก โฆษณา ป้ายโฆษณา นิตยสาร และอื่นๆ สองอุตสาหกรรมหลักที่จำเป็นต้องมีการสร้างภาพข้อมูลคืออุตสาหกรรมบันเทิงและสถาปัตยกรรม

ในฐานะผู้สร้างโมเดล คุณจะมุ่งเน้นไปที่การสร้างแบบจำลองของยานพาหนะ สิ่งปลูกสร้าง ตัวละคร และอื่นๆ วัตถุเหล่านี้จะพบตำแหน่งของพวกเขาในโลกดิจิทัลหรือทางกายภาพในภายหลัง ในฐานะ Visualizer เป้าหมายหลักของคุณคือการสร้างวัตถุสามมิติเพื่อให้สามารถใช้งานได้ในภายหลัง

ในบางโปรเจ็กต์ โมเดลจำเป็นต้องมีเทคนิคมากขึ้น ในขณะที่บางโปรเจ็กต์จำเป็นต้องมีความสมจริงมากเกินไป ในบางอุตสาหกรรม คุณจะต้องเรียนรู้ด้านเทคนิคมากมาย เนื่องจากความแม่นยำเป็นสิ่งสำคัญ ในทางกลับกัน บางภาคส่วนมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าและมุ่งเน้นไปที่ส่วนศิลปะ

Step 2 : ค้นหาความชื่นชอบ

โลกแห่งการสร้างภาพและการสร้างแบบจำลองนั้นกว้างใหญ่ มีตัวเลือกมากมายให้เลือก แน่นอนว่า ทุกระดับมีความคล้ายคลึงกัน แต่การจะเก่งในด้านใดด้านหนึ่งได้อย่างแท้จริง คุณต้องมีความเชี่ยวชาญ

มันค่อนข้างง่าย เมื่อเลือกพื้นที่ เกณฑ์หลักของคุณควรเป็นสิ่งที่คุณต้องการและสิ่งที่คุณสนใจมากที่สุด

ทุกช่องมีความท้าทายและข้อเสียของตัวเอง หากคุณทำงานในสิ่งที่ชอบ คุณจะเอาชนะความท้าทายเหล่านั้นได้ง่ายขึ้น หากคุณชอบวิดีโอเกม การสร้างตัวละครแฟนตาซีและสัตว์ในตำนานอาจเป็นสิ่งที่สนุกสำหรับคุณ

ในทางกลับกัน ถ้าคุณเป็น สายสถาปัตยกรรม คุณจะสนุกกับการวาดอาคารและบ้านเรือน อุตสาหกรรมยานยนต์จะให้คุณวาดชิ้นส่วนและยานพาหนะ เช่น รถยนต์ รถบรรทุก รถประจำทาง และอื่นๆ

Step 3 : หาซอฟต์แวร์ที่เหมาะกับคุณ

เมื่อคุณหาช่องที่เหมาะกับคุณมากที่สุดแล้ว ก็ถึงเวลาค้นหาซอฟต์แวร์ที่เหมาะสมกับความต้องการของคุณ อย่างที่คุณอาจเดาได้ว่ามีโซลูชันซอฟต์แวร์สร้างภาพ 3 มิติอยู่มากมาย ทั้งหมดมาพร้อมกับคุณสมบัติ ฟังก์ชัน และตัวเลือกต่างๆ ที่ออกแบบมาสำหรับงานประเภทต่างๆ

แต่นี่ไม่ใช่สิ่งเดียวที่สำคัญ คุณต้องหาเครื่องมือที่มีช่วงการเรียนรู้ที่เหมาะสม พูดง่ายๆ ก็คือ มันเหมาะสำหรับผู้เริ่มต้น และคุณสามารถเรียนรู้วิธีการทำงานของคุณอย่างต่อเนื่อง โซลูชันซอฟต์แวร์จำนวนมากมีไว้สำหรับมืออาชีพที่มีประสบการณ์มากมาย

การทำงานกับเครื่องมือประเภทนี้จะทำให้สิ่งต่างๆ ซับซ้อนขึ้นมาก คิดถึงระบบปฏิบัติการของคุณ รูปแบบของไฟล์ที่คุณส่งออก และพื้นที่จัดเก็บ สิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการทำงานในแต่ละวันและช่วยให้งานของคุณง่ายขึ้น

ในเวลาเดียวกัน ซอฟต์แวร์ทั้งหมดมาพร้อมกับแพ็คเกจที่แตกต่างกัน แพ็คเกจเหล่านี้สามารถเน้นไปที่สถาปัตยกรรม แอนิเมชั่น ตัวละคร และอื่นๆ คุณต้องค้นหาซอฟต์แวร์ที่มีแพ็คเกจที่เหมาะกับเฉพาะของคุณ

Step 4 : ลงทุนในเครื่องมือทำงาน

ซอฟต์แวร์สร้างภาพ 3 มิติระดับมืออาชีพต้องการพลังมหาศาล คอมพิวเตอร์ของคุณเป็นเครื่องมือหลักในการทำงาน นี่คือเหตุผลที่คุณต้องเตรียมพร้อมที่จะลงทุนเพื่ออนาคตของคุณ การเรียกใช้ซอฟต์แวร์บนพีซีที่ตรงตามข้อกำหนดขั้นต่ำหมายความว่าคุณจะมีปัญหามากมาย

โปรแกรมจะทำงานช้าและคุณจะทำผิดพลาดด้วยเหตุนี้ ไม่ต้องพูดถึงความจริงที่ว่ามันจะรบกวนคุณ ในทางกลับกัน คุณจะต้องรอการเรนเดอร์เป็นเวลาหลายวันและพบกับการขัดข้องที่จะบังคับให้คุณเริ่มกระบวนการใหม่ทั้งหมดอีกครั้ง

จุดสนใจหลักในการซื้อคอมพิวเตอร์ควรอยู่ที่ GPU และ CPU นอกจากนี้ ควรพิจารณาหาฮาร์ดไดรฟ์ภายนอกด้วย หากคุณต้องการพื้นที่จัดเก็บเพิ่มเติม โปรเจ็กต์การแสดงภาพ 3 มิติใช้พื้นที่มาก และคุณจะต้องใช้พื้นที่เก็บข้อมูลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Step 5 : สร้างผลงานของคุณ

ผลงานที่กว้างขวางเป็นสิ่งจำเป็นในงานประเภทนี้ โดยธรรมชาติแล้ว พอร์ตโฟลิโอที่ดีที่สุดคือพอร์ตที่คุณมีโครงการที่คุณเคยทำให้กับลูกค้ารายก่อน อย่างไรก็ตาม ในฐานะมือใหม่ คุณไม่สามารถพึ่งพาสิ่งนี้ได้ คุณสามารถเพิ่มโครงการที่คุณทำงานในขณะที่เรียนรู้หรือโครงการที่คุณทำเพื่อตัวคุณเอง

แม้ว่าคุณจะไม่ได้ทำเงินกับโครงการเหล่านี้ แต่พวกเขาสามารถเป็นตัวแทนของคุณในแง่บวกและนำลูกค้าเข้ามาใกล้คุณมากขึ้น

ผลงานของคุณต้องมีความสมดุลกับงานประเภทต่างๆ คุณต้องแสดงจุดแข็งของคุณ แต่แสดงด้วยว่าคุณเก่งกาจ

หากคุณไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นจากตรงไหน เพียงค้นหาพอร์ตโฟลิโอจากผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างภาพ 3 มิติคนอื่นๆ ในช่องเดียวกัน อย่าลืมสร้างทั้งพอร์ตโฟลิโอออนไลน์และพอร์ตจริง คุณต้องนำเสนอตัวเองให้ดีที่สุด ในอุตสาหกรรมธุรกิจนี้ ผู้คนจะตัดสินคุณจากภาพที่คุณเคยทำในอดีต

Step 6 : เลือกเรียนสาขาโดยตรง

การศึกษามีความสำคัญต่องานทุกประเภท โชคดีที่การเป็นวิชวลไลเซอร์ 3 มิติแบบมืออาชีพ คุณไม่จำเป็นต้องมีวุฒิการศึกษาระดับวิทยาลัย การเลือกอาชีพนี้ถือเป็นส่วนเสริมของอุตสาหกรรมไอที พูดง่ายๆ ก็คือ บริษัทต่างๆ ไม่ต้องการนักสร้างภาพเพื่อให้ได้ปริญญาตราบเท่าที่พวกเขาสามารถทำงานได้ดี

ถึงกระนั้น คุณจะต้องผ่านการศึกษาบางอย่างเพื่อเรียนรู้วิธีการทำงาน หากคุณเรียนจบวิทยาลัยหรือไม่มีเวลา มีหลักสูตรออนไลน์ให้เลือกมากมาย บางคนฟรีในขณะที่คนอื่นต้องการการลงทุน

ยิ่งไปกว่านั้น บริษัทซอฟต์แวร์สร้างภาพ 3 มิติจำนวนมากเสนอบทแนะนำและการศึกษาสำหรับการทำงานกับเครื่องมือของตน นี่เป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อมองหาซอฟต์แวร์ที่จะใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรวิทยาลัยหรือหลักสูตรออนไลน์ที่เกี่ยวข้องกับการสร้างภาพข้อมูลจะช่วยได้

Step 7 : ก้าวไปทีละก้าว

การสร้างภาพเป็นสาขาที่ซับซ้อนซึ่งหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ โซลูชันซอฟต์แวร์ใหม่ ๆ ออกมาทุกปี และอุตสาหกรรมใหม่ ๆ กำลังใช้ประโยชน์จากการสร้างภาพข้อมูลให้เป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณควรเปลี่ยนความเชี่ยวชาญของคุณอย่างต่อเนื่องและพยายามเป็นแจ็คของการซื้อขายทั้งหมด

เป้าหมายของคุณควรจะได้รับประสบการณ์ที่จำเป็น ทักษะ และความสามารถในการแข่งขัน หากคุณต้องการทำงานเป็นฟรีแลนซ์ อย่าลืมรวบรวมบทวิจารณ์ในเชิงบวกให้มากที่สุดเท่าที่คุณจะทำได้ นอกจากนี้ คุณสามารถใช้โครงการเหล่านั้นเพื่อสร้างพอร์ตโฟลิโอของคุณอย่างช้าๆ

ทำทีละโครงการและพยายามหลีกเลี่ยงการเป็นนักอุดมคตินิยม ดังที่เราได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ อุตสาหกรรมนี้เป็นอุตสาหกรรมที่เติบโตอย่างรวดเร็วและมีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว เพียงเพราะคุณไม่มี “คอมพิวเตอร์ที่ดีที่สุด” “ซอฟต์แวร์ล่าสุด” และไม่ทำงานใน “โครงการล่าสุด” ไม่ได้หมายความว่าคุณไม่ได้ทำอะไรที่เป็นประโยชน์

Step 8 : เครือข่ายเป็นสิ่งสำคัญ

แม้ว่าการสร้างภาพข้อมูลจะกลายเป็นที่นิยมอย่างมาก แต่ก็ยังเป็นตลาดขนาดเล็ก มืออาชีพส่วนใหญ่รู้จักกันดี และหางานผ่านคำแนะนำ คุณต้องสร้างเครือข่ายกับผู้เชี่ยวชาญคนอื่นๆ และเรียนรู้จากพวกเขา

พวกเขาไม่เพียงแต่ช่วยคุณหางานเท่านั้น แต่ยังสามารถสอนทักษะสำคัญๆ ที่คุณจะสามารถสมัครได้ ไม่ว่าคุณจะต้องการทำงานอิสระหรือกำลังมองหางานเต็มเวลา จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับผู้คนที่เหมาะสมและกลายเป็นส่วนหนึ่งของชุมชน

การสร้างความสัมพันธ์อันมีค่าจะทำให้คุณเติบโตอย่างมืออาชีพและได้ติดต่อกับบริษัทมากมาย นี่คือวิธีที่คุณสามารถเพิ่มงานที่คุณสามารถเพิ่มลงในพอร์ตโฟลิโอของคุณและเพิ่มโอกาสในการได้รับการอ้างอิงถึงลูกค้ารายอื่น

Step 9 : บทสรุป “นักสร้างภาพ 3 มิติ”

ในท้ายที่สุดอย่าลืมหลีกเลี่ยงการผัดวันประกันพรุ่ง งานสร้างภาพ 3 มิติเป็นสิ่งที่น่าอัศจรรย์ แต่ต้องใช้เวลากว่าจะไปถึงที่นั่น อาจทำให้ท้อใจที่จะมุ่งพัฒนาตนเองและสมัครงานเมื่อคุณยังไม่ได้รับผลตอบแทน

อย่างไรก็ตาม ทุกสิ่งที่คุ้มค่าไม่ได้มาง่ายๆ ตั้งเป้าหมายและเตือนตัวเองบ่อยๆ ว่าทำไมคุณถึงทำเช่นนี้ ยิ่งทำมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งเก่งขึ้นเท่านั้น งานก็จะเริ่มหลั่งไหลเข้ามา

 

สำหรับผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอร์สเรียน แต่อาจยังขาดความมั่นใจที่จะอบรม เนื่องจากหลายๆเหตุผล เช่น กลัวเรียนแล้วไม่เข้าใจ, กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน, กลัวเสียเงินฟรี กลัวสอนแต่น้ำๆ ไม่มีเนื้อ, กลัวจบแล้วไปทำงานไม่ได้, กลัวคนสอนเก่งแต่อธิบายไม่เข้าใจ เป็นต้น ทางเรายินดีให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ และแนะแนวทางในการเรียน โดยให้คำปรึกษา ด้วยอาจารย์ผู้สอนจริงๆ สามารถ โทร 097-154-1793 ปรึกษาก่อนเรียนได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สมัครรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจาก จีอีซี่ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ เพื่ออัพเดตบทความ ข่าวสาร กิจกรรมพิเศษ และข้อเสนอพิเศษสุด