G'ESY School Website Logo

จีอีซี่ สอนกราฟิกตัวต่อตัว เป็นเร็วใช้ได้จริง

ขั้นตอนสู่ “กราฟิกดีไซน์เนอร์” (Graphic Designer)

โดย | ก.ค. 4, 2023 | คอร์สกราฟิก, หน้าปก |

แนะแนวทางการเริ่มต้นเป็น “กราฟิกดีไซน์เนอร์”

กราฟิกดีไซน์เนอร์ นักออกแบบกราฟิก หรือนักออกแบบเรขศิลป์ คือ นักเล่าเรื่องด้วยภาพ นำข้อมูลต่างๆ มาสื่อสาร ผ่านการผสมผสานระหว่าง รูปภาพ ตัวหนังสือ และกราฟิก ให้สั้นกระชับ เข้าใจง่าย น่าดึงดูด โดยใช้องค์ประกอบพื้นฐานการออกแบบ เช่น รูปร่าง สี เส้น และพื้นผิว เพื่อสร้างผลงานที่หลากหลาย ตั้งแต่ สื่อสิ่งพิมพ์ โลโก้ โปสเตอร์ บรรจุภัณฑ์ ไปจนถึง สื่อออนไลน์ และแอนิเมชั่น จึงเป็นอีกอาชีพที่มีส่วนสำคัญ ของการส่งเสริมตลาดและการโฆษณา ในยุคปัจจุบัน

Step 1 : เรียนรู้หลักการพื้นฐานออกแบบกราฟิก

ในการเป็นนักออกแบบกราฟิก ก่อนอื่นคุณต้องมีความเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับหลักการออกแบบกราฟิก การออกแบบที่ดีถูกสร้างขึ้นมาอย่างปราณีต มันเกี่ยวข้องกับการวางแผนอย่างมากและต้องใช้ความเชี่ยวชาญในการใช้ทฤษฎีและหลักการออกแบบ นักออกแบบกราฟิกต้องพิจารณาองค์ประกอบต่างๆ เช่น เส้น สี รูปร่าง พื้นที่ พื้นผิว การออกแบบตัวอักษร ขนาด การครอบงำและการเน้น และความกลมกลืน องค์ประกอบทั้งหมดเหล่านี้ส่งผลต่อการออกแบบและสามารถกำหนดความรู้สึกของผู้ชมได้

Step 2 : ลงเรียนหลักสูตรการออกแบบกราฟิก

หลักสูตรการออกแบบกราฟิกจะสอนพื้นฐานของการออกแบบและช่วยให้คุณสร้างทักษะผ่านการทำงานในโครงการ หลักสูตรการออกแบบกราฟิกยังจะแนะนำให้คุณรู้จักกับพี่เลี้ยงและเพื่อนร่วมงาน ซึ่งจะมีค่ามากเมื่อคุณขยายเครือข่ายของคุณ หลักสูตรการออกแบบกราฟิกส่วนใหญ่จะครอบคลุมหัวข้อต่างๆ เช่น ทฤษฎีสี การออกแบบตัวอักษร เลย์เอาต์ เครื่องมือและซอฟต์แวร์การออกแบบกราฟิก บางหลักสูตรจะสอนคุณเกี่ยวกับประวัติการออกแบบกราฟิก ประสบการณ์ผู้ใช้ (UX) และหลักการออกแบบเว็บไซต์ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความลึก

มีตัวเลือกมากมายตั้งแต่หลักสูตรวิชาการที่มีโครงสร้างไปจนถึงหลักสูตรออนไลน์ที่มีความยืดหยุ่นมากขึ้น หาสิ่งที่เหมาะกับตารางเวลาและความชอบในการเรียนรู้ของคุณ

Step 3 : เรียนรู้เครื่องมือออกแบบกราฟิกที่สำคัญ

มีเครื่องมือมากมายที่นักออกแบบกราฟิกใช้ โดยทั่วไปแล้วจะทำงานกับซอฟต์แวร์ออกแบบกราฟิก Adobe Creative Suite เป็นมาตรฐานสำหรับนักออกแบบกราฟิกส่วนใหญ่ คุณจะต้องทำความคุ้นเคยกับ PhotoShop, Illustrator และ InDesign เนื่องจากงานออกแบบส่วนใหญ่สามารถสร้างได้โดยใช้เครื่องมือเหล่านี้ มีคู่มือผู้ใช้และแหล่งข้อมูลการฝึกอบรมมากมาย ในการเริ่มต้น คุณอาจต้องการดูชุดบทช่วยสอนของ Adobe

City Illustration in Graphic Design Advanced

Graphic Design Advanced by G’ESY Training Center

Step 4 : รับงานโปรเจ็คเพื่อพัฒนาทักษะของคุณ

หลังจากที่คุณมีความรู้เกี่ยวกับหลักการและเครื่องมือในการออกแบบกราฟิกแล้ว ก็ถึงเวลาฝึกฝน วิธีที่ดีที่สุดในการพัฒนาทักษะและซอฟต์แวร์การออกแบบกราฟิกหลักคือการทำงานในโครงการออกแบบของคุณเอง ในการเริ่มต้น คุณสามารถสร้างโฆษณาและโลโก้จำลองสำหรับบริษัทจริงหรือบริษัทที่ประกอบขึ้นเอง คุณยังสามารถใช้การออกแบบที่มีอยู่ของบริษัทและลองสร้างการออกแบบใหม่ ซึ่งเป็นแนวปฏิบัติที่ดีในการระบุและออกแบบสำหรับผู้ชมเป้าหมาย อีกทางเลือกหนึ่งคือการเป็นอาสาสมัครกับองค์กรไม่แสวงหากำไรหรือแบรนด์ในท้องถิ่น เสนอทักษะการออกแบบของคุณให้กับองค์กรเหล่านี้ เพื่อให้คุณได้ฝึกฝนมากขึ้น รวมทั้งได้รับประสบการณ์จริง

Step 5 : พัฒนาผลงานการออกแบบของคุณ

พอร์ตโฟลิโอที่แข็งแกร่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับนักออกแบบกราฟิกทุกคน ผลงานของคุณสามารถรวมถึงโครงการที่คุณทำสำเร็จสำหรับหลักสูตร เช่นเดียวกับโครงการส่วนตัวหรืองาน เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ ผลงานของคุณคือความประทับใจแรกที่ผู้มีโอกาสเป็นนายจ้างหรือลูกค้าจะได้เห็น ดังนั้นจงเลือกงานที่แสดงถึงทักษะการออกแบบและความสนใจของคุณ

 

สำหรับผู้ที่มีความสนใจเกี่ยวกับคอร์สเรียน แต่อาจยังขาดความมั่นใจที่จะอบรม เนื่องจากหลายๆเหตุผล เช่น กลัวเรียนแล้วไม่เข้าใจ, กลัวเรียนไม่ทันเพื่อน, กลัวเสียเงินฟรี กลัวสอนแต่น้ำๆ ไม่มีเนื้อ, กลัวจบแล้วไปทำงานไม่ได้, กลัวคนสอนเก่งแต่อธิบายไม่เข้าใจ เป็นต้น ทางเรายินดีให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ และแนะแนวทางในการเรียน โดยให้คำปรึกษา ด้วยอาจารย์ผู้สอนจริงๆ สามารถ โทร 097-154-1793 ปรึกษาก่อนเรียนได้ทุกวัน ไม่มีวันหยุด

สมัครรับข่าวสารผ่านทางอีเมล์

ลงทะเบียนเพื่อรับข่าวสารจาก จีอีซี่ เทรนนิ่งเซ็นเตอร์ เพื่ออัพเดตบทความ ข่าวสาร กิจกรรมพิเศษ และข้อเสนอพิเศษสุด